วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ทาโกยากิ

วิธีทำทาโกะยากิ วิธีทำนี้ เวป นาย เหลือง เราได้ เปิดอบรมไปเมื่อวันที่ 11/10/08 บางท่านในภาพหน้าตายังเด็กๆ 5555.. อาหารว่าแบบนี้เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น และในบ้านเราอย่างกว้างขวางครับ โดยเฉพาะเดี๋ยวนี้ อาหารว่างแบบนี้ ได้แผ่ขยายความนิยมมาใกล้ตัวมากขึ้น ขนาดตลาดนัดก็มีขายกันแล้ว อันนี้ยังไม่นับรวม ซูชิ ที่ครองตลาดมานาน หากเรารู้วิธีทำแล้วเราสามารถทำทานเองที่บ้านแบบประหยัดได้ไม่อั้นแล้ว ยังสามารถ นำความรู้นี้ไปกระกอบอาชีพได้อย่างดีอีกด้วย  การทำนั้นไม่ยากครับ เพียงแต่มีเครื่องมือ แป้งและความตั้งใจก็ทำได้แล้ว ลองมาดูกันครับ

ส่วนผสมตัวแป้ง ทาโกะยากิ
1. แป้งส่ลีอเนประสงค์ ตราบัวแดง
2. ผงดาชิ (ผงซุปปลาญี่ปุ่น) ถ้าไม่มีใช้รสดีแทนได้แต่จะ กลิ่นรสจะไม่ค่อยเหมือน
3. หนวดปลาหมึกสดหั่นชิ้น (ทะโกะ) ไม่มีใช้ลูกชิ้นปลาหมึกแทนได้
4. ปูอัด หั่นชิ้น
5. โยเกิต รวธรรมชาติ
6. โชยุ หรือซีอิวญี่ปุ่น
7. น้ำมันพืช
8. แป้งเทมปุระทอดกรอบ ถ้าไม่มีใช้เกล็ดขนมปังแทนได้
9. ขิงดอง ญี่ปุ่นสับหยาบ
10.กะหล่ำปลีซอย

วิธีทำ
เทน้ำเปล่า ผสมผงดาชิ (ซุปปลาญี่ปุ่น) คนให้ข้ากัน จากนั้นเติมแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ปรุงรสเค็มเพิ่มด้วย โชยุ มิริรเล็กน้อย เพื่อให้ความหวาน ไม่มีใช้น้ำเชื่มแทนได้ ชิมดูรสตามชอบ  เท่านี้เป็นอันเสร็จส่วนผสมตัวแป้ง

ลักษณะแป้งจะออกเหลวๆแบบนี้

รูปแบบของกะทะทาโกะยากิ ที่มีขายในญี่ปุ่น

แบบนี้มีขายในบ้านเรา การทำนั้นเริ่มจากเราเอาน้ำมันทาบางๆที่ เตาเปิดไฟ เืมื่อร้อน เช็กน้ำมันออกให้หมาด เทแป้งลงไปรอสักครุ่ แล้วใส่ส่วนผสม ที่เตรียมไว้ลงไป เช่น กะหล่ำปลี หนวดปลาหมึก (ทาโกะ) ไม่มีใช้ใส้กรอก ปูอักแทนได้ดั่งในภาพ

เมื่อแป้งแข็งได้ระดับหนึ่งเรา เอาไม้ ปลายแหลมเขีย พลิ้กด้านล่างขึ้นมาด้านบน ดั่งในภาพผู้เข้าอบรมช่วยกันทำอย่างสนุกสนาน

หมุนแป้งไปมาจนสุกทั่วแบบนี้

กะทะอีกแบบ ซื้อมาจากญี่ปุ่นเช่นกัน ลองทำแบบนี้ดู พบว่าง่ายกว่า

ตักแป้ง ใส่กะทะแล้วโรยเครื่องหน้าลงไปแบบนี้

หมุนๆจนได้รูปทรงกลม

สุกเหลืองกรอบนอกนุ่มใน

เวลาทาน โรยปลาป่น ขิงดองสับ มายองเนส และสาหร่ายทะเล ลงประดับหน้าทานร้อนๆ

แล้วพบกันใหม่ กับเมนูต่อไปเร็วๆนี้  ^^




 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น